9 năm góp phần đào tạo nguồn chất lượng cao


3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

9 năm góp phần đào tạo nguồn chất lượng cao

  Trung tâm Bồi dưỡng nguồn đào tạo tiến sĩ (TTBDNĐTTS) được thành lập ngày 01 tháng 7 năm 2003, theo Quyết định số 674/TCCB của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Chức năng của trung tâm là bồi dưỡng nguồn đào tạo tiến sỹ trong khuôn khổ của đề án "Quỹ Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ" và cho các chương trình khác. Trung tâm có nhiệm vụ trang bị các kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và phương pháp nghiên cứu khoa học cho những đối tượng chuẩn bị tham gia các chương trình đào tạo tiến sỹ.
   

  Trung tâm được Khoa Sau đại học ĐHQGHN giao nhiệm vụ giảng dạy các môn thuộc khối kiến thức chung là Triết học và Ngoại ngữ cho các lớp cao học của các Khoa, Viện và Trung tâm trực thuộc ĐHQGHN và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ cho cán bộ giảng viên trong ĐHQGHN.

   

  Các cán bộ của Trung tâm trong lễ kết nạp đảng viên của đồng chí Đỗ Huy Thưởng

   

  Ngay từ khi thành lập, Trung tâm đã tiến hành công việc bồi dưỡng nguồn cho đề án đào tạo tiến sỹ phối hợp (sandwich program) của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng cách ôn luyện tiếng Anh để thí sinh thi IELTS đạt 5.0 và TOEFL đạt 500 điểm, và đã có 6 nghiên cứu sinh được cử đi đào tạo ở nước ngoài. Sau một thời gian, đề án đã giao nhiệm vụ này trực tiếp cho các đơn vị đào tạo.

   

  Về nhiệm vụ chính được ĐHQGHN và khoa Sau đại học giao là giảng dạy các môn học thuộc khối kiến thức chung trong chương trình đào tạo sau đại học, Trung tâm đã tổ chức giảng dạy môn Triết học cho gần 3.000 học viên và Ngoại ngữ (Anh, Nga, Trung, Pháp) cho gần 4.000 học viên cao học của các khoa, viện và trung tâm trực thuộc ĐHQGHN. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, ngoài giảng viên của Trung tâm, chúng tôi đã mời gần trăm lượt giảng viên có trình độ chuyên môn và uy tín, tổ chức giảng dạy và kiểm tra đánh giá một cách bài bản nghiêm túc theo qui chế đào tạo sau đại học. Trung tâm đã biên soạn một cuốn giáo trình tiếng Anh chung, 5 cuốn giáo trình tiếng Anh chuyên ngành và xây dựng một ngân hàng đề thi phong phú gồm 50 bộ đề để phục vụ các lớp cao học này.

   

  Trong ĐHQGHN Trung tâm còn phối hợp tổ chức và giảng dạy tiếng Anh (IELTS) cho các lớp cử nhân chất lượng cao và cao học của Trường Đại học Công nghệ và các lớp cao học (thuộc đề án 16-23) của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển. Ngoài ra Trung tâm còn phối hợp với Ban Tổ chức cán bộ ĐHQGHN mở gần một chục lớp tiếng Anh trình độ A, B, C, nghe nói nâng cao, TOEFL, IELTS và bồi dưỡng tiếng Anh phục vụ các kỳ thi nâng ngạch Giảng viên chính cho cán bộ và giảng viên trong ĐHQGHN.

   

  Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng và đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN là bồi dưỡng kiến thức Ngoại ngữ (Anh, Nga, Trung, Pháp) cho các thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sau đại học trong ĐHQGHN. Các lớp này được mở thường xuyên và do các giảng viên có kinh nghiệm, có uy tín giảng dạy nên đã thu hút hàng ngàn học viên trong và ngoài ĐHQGHN. Số học viên thi đỗ ở các lớp này chiếm tỷ lệ từ 75-85%. Uy tín của Trung tâm được các học viên lưu truyền, do đó các tỉnh như Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Phú Thọ và Sơn Tây đã mời Trung tâm về dạy các lớp bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ của họ. Theo đánh giá khách quan của học viên, Trung tâm BDNĐTTS thuộc khoa Sau đại học ĐHQGHN đã thực sự trở thành địa chỉ học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đáng tin cậy đối với những người chuẩn bị tham gia các kì thi dự tuyển bậc Sau đại học ở ĐHQGHN.

   

  Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp mở hàng chục lớp tiếng Anh trình độ A, B, C, giao tiếp nâng cao, chuyên ngành, TOEFL, IELTS và phiên dịch ở các cơ quan ngoài ĐHQGHN như Đài Tiếng nói Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Uỷ Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, Viện Khoa học Thuỷ lợi, Công ty phần mềm FSOFT, Tổng công ty ĐT và PT Công nghệ (FPT), Sở Giao thông công chính Hà Nội, Trường Cán bộ quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt nam. Trung tâm thường được mời tham gia tổ chức kiểm tra thẩm định trình độ tiếng Anh cho cán bộ các cơ quan như dự án STOFA, Bộ Thuỷ sản và thi tiếng Anh tuyển công chức cho Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Kho bạc Nhà nước Trung ương.

   

  Trong suốt 9 năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng nguồn đào tạo tiến sỹ đã làm được khối lượng công việc như trên, trước hết là có sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ khoa Sau đại học, có sự tạo điều kiện hết mức của Ban Chủ nhiệm khoa và sự động viên khích lệ của Công đoàn khoa. Những thành tích trên là kết quả của nỗ lực hết mình, sự đoàn kết nhất trí và sự tương trợ lẫn nhau của các thành viên của Trung tâm, những người vừa có tinh thần trách nhiệm cao vừa có chuyên môn vững vàng. Tập thể Trung tâm đã được Công đoàn ĐHQGHN tặng Giấy khen và được công nhận là Tổ Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp ĐHQGHN năm học 2006-2007; được Chủ nhiệm khoa Sau đại học cấp giấy Chứng nhận đạt danh hiệu Đơn vị lao động xuất sắc cấp cơ sở năm học 2007-2008 và 2010-2011. Về cá nhân đồng chí Trần Hữu Hiển đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hai năm liền 2006-2007 và 2007-2008. Đồng chí Nguyễn Văn Thái đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2010-2011. Hàng năm các thành viên khác của trung tâm đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

   

  Từ ngày 17 tháng 2 năm 2011, chức năng và nhiệm vụ của Khoa Sau đại học đã được ĐHQGHN điều chỉnh, theo đó nhiệm vụ của Trung tâm Bồi dưỡng nguồn đào tạo tiến sỹ trực thuộc khoa cũng có phần thay đổi. Với niềm tự hào về thành tích của mình trong 9 năm qua, với tinh thần phát huy uy tín và thế mạnh của mình, Trung tâm sẽ tiếp tục góp sức mình thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở Đại Học Quốc Gia Hà Nội.
   
  Một vài hình ảnh về Trung tâm Bồi dưỡng nguồn đào tạo tiến sĩ >>>
   
   
   
  [Khoa Sau đại học]