3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

Hình thức Du lịch nông thôn trong sự phát triển nông thôn bền vững ở Việt Nam

   
  Với mục tiêu giúp các học viên có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò của sự phát triển hình thức Du lịch nông thôn đối với sự phát triển nông thôn bền vững ở Việt Nam, lớp Khoa học bền vững – Khóa 1 (KHBV – K1) đã tổ chức đi khảo sát thực địa 02 ngày (22 và 23 tháng 8 năm 2015) ở thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình – một địa điểm mà mô hình Du lịch nông thôn phát triển rất rõ nét.


  Du lịch nông thôn (một hình thức của Du lịch cộng đồng) đã được phát triển mạnh mẽ ở các nước trên thế giới như Pháp, Italia, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,... Với tiềm năng là nước nông nghiệp, khu vực nông thôn có khoảng 75% dân cư đang sinh sống; đa dạng về điều kiện sinh thái và đa dạng sinh học; đa dạng về văn hóa truyền thống với 54 dân tộc; người dân nông thôn có truyền thống hiếu khách;...ở Việt Nam trong những năm gần đây đã bắt đầu quan tâm phát triển hình thức Du lịch nông thôn và sự phát triển của hình thức du lịch này đã góp phần cung cấp cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương, tạo điều kiện để phát triển kinh tế địa phương thông qua việc bán các sản phẩm và dịch vụ của du lịch, đóng góp để bảo tồn và phát triển du lịch, cung cấp thị trường cho hàng hóa và dịch vụ địa phương, góp phần nâng cao hình ảnh của địa và của quốc gia.
   Tham gia Đoàn khảo sát thực địa có: đầy đủ các học viên lớp KHBV - K1, Tiến sỹ Đào Thế Anh - giảng viên môn học, Thạc sỹ Phùng Thế Nghị - thầy giáo chủ nhiệm lớp. Tại địa phương, đoàn đã nhận được sự hỗ trợ của ông Hà Văn Diện – phó trưởng phòng Nông nghiệp Mai Châu; Ông Nguyễn Văn Thạnh - Cán bộ Chi cục môi trường tỉnh Hòa Bình; và các ông/bà chủ hộ gia đình tham gia mô hình Du lịch nông thôn ở thị trấn Mai Châu.
   
   
   Trong ngày làm việc thứ nhất, Đoàn đã tổ chức seminar chuyên đề về Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn bền vững của tỉnh Hòa Bình trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Hội trường Khách sạn MaiChauEcohouse. Mở đầu cho buổi seminar là bài phát biểu của TS. Đào Thế Anh về mục tiêu, các yêu cầu, các phương pháp nghiên cứu và kết quả cần thu hoạch được sau chuyến đi thực địa của Đoàn. Tiếp theo là bài giới thiệu của ông Hà Văn Diện về Định hướng phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững của tỉnh Hòa Bình trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.
   Sau bài trình bày của ông Hà Văn Diện, hội nghị được nghe những chia sẻ của ông Đôn Tuấn Phương – giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững về mô hình du lịch cộng đồng, tiềm năng phát triển của mô hình này ở Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng trước xu thế phát triển mới của đất nước và thế giới.
   
   
   Để hiểu rõ hơn những vấn đề đã được chia sẻ ở các bài trình bày, học viên lớp KHBV-K1 đã đặt câu hỏi và trao đổi rất sổi nổi với các khách mời.
   Kế tiếp, Đoàn được chia thành 4 Nhóm và tới khảo sát thực tế tại 4 hộ gia đình với mô hình Du lịch nông thôn tiêu biểu ở bản Pom Cọong và bản Lác, thị trấn Mai Châu. Sau khảo sát thực tế tại địa phương, các nhóm đã thảo luận và trình bày kết quả thu hoạch của nhóm mình.
   
   
   
   
   Buổi tối đoàn đã được giao lưu và thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc địa phương – một hợp phần quan trọng trong các sản phẩm du lịch nông thôn.
   
   
  Ngày làm việc thứ hai, Đoàn tiếp tục hành trình tới các địa điểm Chợ sản vật nông nghiệp Mai Châu, bảo tàng Mai Châu và bản Lác. 

   Chợ sản vật nông nghiệp Mai Châu là nơi tập trung rất nhiều nông sản quý của núi rừng Tây Bắc như tỏi tía (được trồng tại Pù Pin), gạo nếp nương (nổi tiếng dẻo thơm và là bí quyết của món cơm lam), thịt lợn mán nuôi thả tự nhiên, lợn rừng, cá suối, ong rừng, susu, cải mèo, măng đắng, rượu Mai Hạ (sản xuất tại Chiềng Hạ),...
   
  Bảo tàng Mai Châu, tuy là một bảo tàng tư nhân nhưng có tới trên 3,000 hiện vật khác nhau, phản ánh rõ nét văn hoá và lịch sử của đồng bào dân tộc Thái tại thung lũng Mai Châu. Với quy mô không lớn nhưng bảo tàng là nét chấm phá cho các sản phẩm du lịch địa phương, với hàng loạt các hiện vật như dụng cụ nông nghiệp, đánh bắt thuỷ sản, và nhiều đồ dùng thường nhật của người dân tộc Thái trước đây. 
   
  Bản Lác là mô hình du lịch cộng đồng nổi tiếng và lâu đời nhất ở miền Bắc Việt Nam. Đoàn thực địa đã có sự so sánh và phân tích các mặt tích cực của quá trình phát triển mô hình du lịch nông thôn này tại Việt Nam, đồng thời chỉ ra các mặt hạn chế cần phải khắc phục. 
   
  Kết thúc chuyến khảo sát thực địa, các học viên đã thu hoạch được kết quả rất đáng kể. Đó là:
  - Học viên nắm được vai trò của du lịch nông thôn/ du lịch cộng đồng trong phát triển nông nghiệp/ nông thôn bền vững;
  - Học viên hiểu và phân tích được các thách thức của mô hình phát triển nông thôn bền vững, trong trường hợp cụ thể của du lịch cộng đồng/ du lịch nông thôn.