3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

Hướng tới kỷ niệm 15 năm truyền thống Khoa Sau đại học và ra mắt Khoa Các khoa học liên ngành

  Khoa Sau đại học, cái tên đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ học viên cao học, nghiên cứu sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội trong suốt chặng đường 15 năm hình thành và phát triển.

            

  Mười lăm năm ấy đã chứng kiến những giai đoạn khai phá, chuẩn hoá và chính qui hoá các công đoạn trong cả qui trình quản lí công tác đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN, mà Khoa đóng một vai trò quan trọng trong đó. Những thành tựu có mặt của Khoa Sau đại học có thể kể đến là những bản Qui chế đào tạo sau đại học của ĐHQGHN, công tác đổi mới tuyển sinh sau đại học, tuyển sinh nghiên cứu sinh tiến sĩ thông qua xét hồ sơ và bảo vệ đề cương nghiên cứu, việc mà giờ đây là bình thường, hiển nhiên như hơi thở vậy; đó còn là việc giảm tải cho kì tuyển sinh sau đại học bằng việc công nhận các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương chuẩn đầu vào; đó còn là việc mạnh dạn đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực, điều mà giờ đây đang được phổ biến và thừa nhận không chỉ ở bậc sau đại học mà còn ở bậc đại học, và không chỉ ở trong phạm vi ĐHQGHN...

  Mười lăm năm ấy còn là giai đoạn ươm mầm cho một nhiệm vụ mà giờ đây Khoa Các khoa học liên ngành tiếp tục: xây dựng và tổ chức đào tạo các chương trình sau đại học liên ngành, liên lĩnh vực, tận dụng nguồn lực chung của ĐHQGHN. Mầm ươm đó đã bắt đầu từ chương trình thạc sĩ Môi trường trong Phát triển bền vững (CRES), chương trình thạc sĩ Việt Nam học (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển), chương trình thạc sĩ Vật liệu mới và Nano (Trường Đại học Công nghệ)... mà Khoa đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ; và thực sự bắt đầu từ những viên gạch liên ngành đã và đang xây nên ngôi nhà Khoa Sau đại học-Khoa Các khoa học liên ngành: chương trình thạc sĩ Biến đổi khí hậu (2011) và chương trình thạc sĩ Khoa học bền vững (2014), và sắp tới là những viên gạch tiếp theo, đáp ứng nhu cầu cao của xã hội, nhằm giải quyết những vấn đề mà xã hội đang đối mặt .

  Xuất phát từ những ý tưởng, những tìm hiểu của các nhà khoa học, các nhà quản lí của ĐHQGHN, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ, khích lệ và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo ĐHQGHN, kết hợp cùng nhận thức và sự quyết tâm của tập thể Khoa, các chương trình đã được hình thành, hoàn thiện và triển khai. Còn nhiều điều phải bàn, phải làm để các chương trình đáp ứng được mong muốn của moi người: các thầy cô, các nhà khoa học đã say mê với "sân chơi" LIÊN NGÀNH, những anh chị em học viên dám chấp nhận đương đầu với thử thách, và cả với kì vọng của xã hội đón chờ những điều mới mẻ, giúp giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách tổng thể, đa chiều và phức tạp.

  Mốc thời gian mười lăm năm, với một con người, đánh dấu một sự trưởng thành, tuy chưa thực sự chín muồi. Với một đơn vị, nó đánh dấu một giai đoạn cơ bản đã khẳng định được vị thế của mình, và mở ra một giai đoạn mới: phát triển và ổn định. Với Khoa Sau đại học-Khoa Các khoa học liên ngành, đây là một mốc thời gian đặc biệt: một sự chuyển đổi mang tính lượng/chất, một bước chuyển thực sự.

  Với tất cả tấm lòng của mình, chúng tôi mong muốn ghi lại mốc thời gian này bằng một Lễ kỉ niệm nhẹ nhàng, trang trọng và nhiều ý nghĩa. Mong rằng đây sẽ là động lực để chúng tôi phát triển, để chúng tôi và các bạn cùng "Làm chủ thế giới bằng tri thức liên ngành".

  ThắngDD