3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

Toàn văn phát biểu nhận nhiệm vụ của Chủ Nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành, TS Nguyễn Thị Hồng Minh  Kính thưa Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN!
  Kính thưa các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN!
  Kính thưa các Quý vị đại biểu và các vị khách quý!
  Thưa các thầy cô giáo và các anh chị em học viên thân mến!
            Lời đầu tiên cho phép tôi cùng toàn thể cán bộ nhân viên Khoa Các khoa học liên ngành xin gửi tới các Quý vị đại biểu, các vị khách quý lời cám ơn chân thành và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

  Chúng tôi vô cùng cảm động trước sự hiện diện của các Quý vị đại biểu, các vị khách quý trong buổi lễ đầy ý nghĩa này.

  Về phía cá nhân tôi xin được chia sẻ tâm trạng nhiều cảm xúc khi đứng đây phát biểu với vinh dự và trách nhiệm trong vai trò Chủ nhiệm khoa Các khoa học liên ngành. Tôi xin trân trọng cám ơn lời phát biểu giao nhiệm vụ của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, người đã theo dõi sát sao những bước đi và hoạt động của chúng tôi, đã tin tưởng trao nhiệm vụ và kì vọng lớn lao vào sự phát triển của khoa và những đóng góp cho ĐHQGHN trong thời gian tới. Các đồng chí lãnh đạo, các quý vị hẳn sẽ chia sẻ với những thử thách mà chúng tôi sắp phải trải qua và sẽ trao cho chúng tôi những khích lệ và ủng hộ. Chúng tôi xin hứa sẽ chuẩn bị chu đáo cho những bước đi mới, nỗ lực hết sức cho những mục tiêu đã đề ra.  


  Kính thưa các quý vị đại biểu,
            Rời vị trí công tác tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nơi tôi đã có khoảng thời gian gắn bó 19 năm kể từ khi là còn là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và trở thành giảng viên tại Bộ môn Tin học, khoa Toán-Cơ-Tin học, tôi bắt đầu công tác tại khoa Sau đại học từ năm 2004, 2 năm sau ngày khoa được thành lập. Không nằm trong số những người đầu tiên xây dựng khoa, nhưng trong 13 năm qua, đảm nhiệm công việc ở một số vị trí khác nhau, tôi đã được chứng kiến và tham gia vào nhiều bước đi của khoa. Có sự khám phá, có những thành công và cả sự thăng trầm.
  Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành, TS Nguyễn Thị Hồng Minh

  Chặng đường 8 năm hoạt động đầu tiên, từ ngày thành lập đến đầu năm 2011, với vai trò của đơn vị thực hiện chức năng quản lí nhà nước trong những ngày đầu ĐHQGHN thực hiện tự chủ về công tác đào tạo sau đại học, khoa Sau đại học đã có những đóng góp nhất định vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lí đào tạo sau đại học ở ĐHQGHN.

  Đối với tôi, đây cũng là khoảng thời gian mà tôi có được nhiều trải nghiệm trong chặng đường công tác đã qua. Tôi đã có cơ hội được làm việc dưới sự chỉ đạo của một số vị lãnh đạo ĐHQGHN tiền nhiệm, những nhà khoa học xuất sắc, nhà quản lí cừ khôi. GS. VS Đào Trọng Thi, GS. TSKH Vũ Minh Giang, GS.TS Mai Trọng Nhuận, những người thầy đã cho tôi những kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng làm việc. Không chỉ bản thân tôi, những cán bộ của khoa được tôi luyện trong thời kì này cũng có rất nhiều tiến bộ. Nhiều đồng chí đã trưởng thành và giữ những cương vị, vị trí quan trọng trong các đơn vị, tổ chức khác.

  Tháng 3/2011, Khoa Sau đại học được nhận nhiệm vụ mới là đơn vị đầu mối phát triển và tổ chức các chương trình đào tạo sau đại học liên ngành, liên lĩnh vực ở ĐHQGHN.

  Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,

  Ngày nay, các hoạt động của thế giới tự nhiên và xã hội đang có xu hướng tăng cường liên kết, phối hợp để hướng đến những giá trị trọn vẹn, đầy đủ hơn, với mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững. Tiếp cận liên ngành trong khoa học đã và đang trở thành một xu thế tất yếu và cần thiết để giải quyết các vấn đề mang tính tổng thể của thực tiễn cuộc sống. Và hơn thế, liên ngành không chỉ còn là phương pháp tiếp cận mà đã thực sự trở thành những khoa học. Khoa học liên ngành thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo khi có sự xích lại gần nhau, hòa quyện với nhau giữa những khái niệm, phương pháp và các lý thuyết của nhiều ngành khoa học.

  Đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ cao, có tư duy liên ngành đang là nhu cầu có tính cấp thiết. Chuyên gia liên ngành không phải là người có thể giải quyết được mọi khâu trong bài toán hay vấn đề đặt ra. Nhưng đó là những người có thể nhận diện được tính phức tạp, nhiều chiều của vấn đề, có khả năng phân tích, đề xuất những phương án giải quyết và quan trọng hơn cả là chỉ ra được cần có sự vào cuộc của các chuyên gia thuộc chuyên ngành hay lĩnh vực nào, ở khâu nào trong quá trình giải quyết vấn đề. Nếu không có chuyên gia liên ngành, vấn đề không nhận diện được rõ ràng, phân tích và sử dụng chuyên gia chuyên ngành không đúng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường của lời giải đạt được.

  Với xu hướng phát triển và nhu cầu cấp thiết của đào tạo nguồn nhân lực, nhiều lĩnh vực khoa học liên ngành đang dần hình thành và đưa vào giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học trên thế giới. Để phát triển các khoa học liên ngành ở những cấp độ cao, với sự tham gia của nhiều chuyên ngành, nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, cần phải có những kế hoạch và chiến lược cụ thể và phù hợp. Với thế mạnh của đại học đa ngành, ĐHQGHN có nhiều lợi thế trong việc phát triển các khoa học liên ngành, liên lĩnh vực. Lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kì cũng hết sức quan tâm tới vấn đề này. Việc thành lập khoa Sau đại học năm 2002, đổi tên thành Khoa Các khoa học liên ngành năm 2017 này là những minh chứng cho sự quan tâm đó.

  Với tên gọi mới và nhận nhiệm vụ phát triển theo định hướng trở thành đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN với các chức năng chính là: Thực hiện những chương trình đào tạo đại học, sau đại học mới và có tính liên ngành, liên lĩnh vực; Thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với đặc thù liên ngành phục vụ đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội, mở rộng tầm ảnh hưởng của ĐHQGHN tới các khu vực, tổ chức khác trong và ngoài ĐHQGHN. Chúng tôi nhận thấy có nhiều cơ hội, nhưng kèm theo đó cũng là những thách thức. Lớn nhất là phải vượt qua những rào cản cho việc hình thành và phát triển khoa học liên ngành, đó là:
  -       Những thiết chế cứng nhắc và cơ cấu có tính biệt lập và khép kín của các ngành khoa học truyền thống.
  -       Những quan niệm có tính mâu thuẫn trong đào tạo chuyên gia, giữa yêu cầu đào tạo chuyên sâu, theo nghĩa là có tri thức và trình độ về một khoa học chuyên ngành và yêu cầu đào tạo liên ngành, theo nghĩa có khả năng nhận diện và kết nối hữu hiệu giữa các chuyên ngành khác nhau trong giải quyết vấn đề.
  -      Yêu cầu phải có sự hòa đồng, thỏa hiệp và thậm chí đánh giá cao những quan điểm, phương pháp của các chuyên gia chuyên ngành khác nhau. Một chương trình liên ngành sẽ không thành công nếu các thành viên vẫn còn bị bó cứng trong chuyên ngành hẹp của mình.

  Và cả những thách thức tạo áp lực đối với một đơn vị có mô hình đặc biệt trong hệ thống tổ chức của ĐHQGHN. Khoa Các khoa học liên ngành với cơ cấu hành chính tinh gọn, đội ngũ chuyên môn được mở rộng theo mô hình Ban điều hành các chương trình đào tạo kết hợp với cơ chế sử dụng nguồn nhân lực chung của ĐHQGHN.  

  Bên cạnh những điểm yếu mà chúng tôi tự nhận thấy có thể khắc phục, chúng tôi còn có những điểm mạnh đáng kể. Đó là những kinh nghiệm trong công tác quản lí, tổ chức đào tạo liên ngành đã được tích lũy trong thời gian vừa qua. Các sản phẩm đào tạo của khoa đã có tác dụng lan tỏa trong xã hội, tới các địa phương, Ban, Ngành. Thương hiệu về đơn vị tổ chức đào tạo liên ngành đã được hình thành, nay mang tên mới phù hợp hơn, rõ nét hơn. Và một sức mạnh hơn cả là toàn thể cán bộ, viên chức của Khoa đều nhận thức rõ về ý nghĩa, sự cần thiết của phát triển khoa học liên ngành, trách nhiệm mà ĐHQGHN giao phó và cùng với các giảng viên, các cộng tác viên đã quyết tâm, sẵn sàng cho bước phát triển mới.

  Chúng tôi sẽ nỗ lực để phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu, tận dụng mọi cơ hội và vượt qua những thách thức.
  Tuy nhiên, để tiến tới những thành công, chúng tôi nhận thấy rõ, không thể thiếu: Sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN, của các ban chức năng; Sự hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, các địa phương, các tổ chức; Sự cộng tác nhiệt tình của các thầy cô giáo, các giảng viên, các nhà khoa học và các cộng tác viên; Và đặc biệt là sự đóng góp của các thế hệ học viên, cựu học viên của khoa, những người đã, đang và sẽ miệt mài góp từng viên gạch cho bệ phóng khoa học liên ngành.

  Một lần nữa chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới mọi sự giúp đỡ đối với Khoa Sau đại học trong thời gian vừa qua và Khoa Các khoa học liên ngành trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn rằng mọi thành công đạt được trong tương lai sẽ đều là của chúng ta.

  Cùng với đồng chí tân Phó chủ khoa Nguyễn Văn Hiệu, một lần nữa chúng tôi xin được gửi lời cám ơn tới các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám Đốc ĐHQGHN đã tín nhiệm trao cho chúng tôi trọng trách. Xin cám ơn các thầy cô giáo, các bạn bè, đồng nghiệp, các anh chị em học viên và quý vị đại biểu đã không ngừng cổ vũ và khích lệ cho chúng tôi.

  Xin cám ơn các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm trong suốt 15 năm qua đã gây dựng cho chúng tôi những cơ sở, những nguồn lực để chúng tôi có thể tiếp bước phát triển đơn vị.

  Cám ơn toàn thể anh chị em cán bộ, nhân viên trong khoa luôn nỗ lực sát cánh cùng chúng tôi trên những chặng đường mang tên “nhiệm vụ”. 

  Cá nhân tôi xin được gửi tấm lòng thành kính tri ân tới cố Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Công, người Thầy, người Thủ trưởng đã tạo nền móng, bồi dưỡng và trang bị cho tôi đầy đủ những hành trang để tôi có được ngày hôm nay. Kính thưa Thầy, những thế hệ học trò và kế nhiệm chúng em sẽ không ngừng tiếp tục phấn đấu và đóng góp nhiều hơn nữa cho tập thể.

  Sau đây tôi xin trân trọng được kính mời các đồng chí lãnh đạo khoa qua các thời kì lên sân khấu để nhận những tình cảm tri ân của chúng tôi. Xin trân trọng kính mời  GS. TS Hoàng Văn Vân, GS. TS Nguyễn Hữu Đức, PGS. TS Trần Khánh Thành. Tôi xin mời đồng chí Phó chủ nhiệm khoa Nguyễn Văn Hiệu sẽ lên sân khấu để cùng tôi gửi tặng những bó hoa tươi thắm tới các thầy cùng lời hứa nỗ lực tiếp bước xây dựng khoa ngày càng lớn mạnh.

  Xin trân trọng kính mời các thầy.

  Một lần nữa  xin gửi tới tất cả các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý, các thầy cô, các đồng nghiệp và anh chị em cựu học viên, học viên của khoa lời cám ơn chân thành và lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc!
   
  CHỦ NHIỆM KHOA CÁC KHOA HỌC LIÊN NGÀNH
  TS NGUYỄN THỊ HỒNG MINH