3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

Toàn văn phát biểu của Chủ nhiệm Khoa trong Lễ Khai giảng năm học mới

  Kính thưa GS.TS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội; Nguyên Giám đốc ĐHQGHN;
  Kính thưa các vị khách quý, kính thưa các thầy cô giáo;
  Thưa toàn thể anh chị em học viên!


  Cứ vào dịp tháng 11 hàng năm, Khoa Các khoa học liên ngành như được ấm lên bởi những nụ cười, những niềm vui khi được vui mừng thông báo tin trúng tuyển cho các tân học viên và được long trọng trao tấm bằng danh giá của Đại học Quốc gia Hà Nội cho các tân thạc sĩ. 

  Trước hết cho phép tôi thay mặt lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội, xin gửi tới các thầy cô giáo, các vị khách quí, cùng anh chị em học viên lời cảm ơn chân thành và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.
  Chúng tôi xin được chúc mừng và chia vui với 49 tân thạc sĩ của chuyên ngành Biến đổi khí hậu và 23 tân thạc sĩ của chuyên ngành Khoa học bền vững.
  Chào đón năm học mới 2017-2018, chúng tôi xin được chúc mừng 61 tân học viên cao học khóa QH-2017.

  PHẦN 1 - SỰ CHUYỂN MÌNH CỦA KHOA CÁC KHOA HỌC LN
  Kính thưa các vị khách quý; thưa các thầy cô giáo và toàn thể các bạn học viên, các tân thạc sĩ;
  Xuất phát từ nền tảng của Khoa Sau đại học, với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò quản lí nhà nước về đào tạo sau đại học và triển khai các chương trình đào tạo liên ngành ở Đại học Quốc gia Hà Nội, những buổi lễ trao bằng thạc sĩ đối với Khoa đã là một sự kiện quen thuộc. Nhưng đây là lần đầu tiên Khoa tổ chức lễ trao bằng và đón chào các tân học viên với cái tên “Khoa Các khoa học liên ngành”.

  Sau 7 năm thử thách trong nhiệm vụ mới về phát triển các khoa học liên ngành, được sự tin tưởng của lãnh đạo ĐHQGHN, các cấp Ủy đảng, Khoa đã được chính thức được mang tên mới từ tháng 2 năm 2017 theo QĐ số 248/QĐ-ĐHQGHN ngày 20/1/2017 của Giám đốc ĐHQGHN. Việc đổi tên Khoa không chỉ đơn thuần về mặt hình thức, mà còn là sự chuyển mình về chất, về giá trị   cốt lõi và đường hướng phát triển của Khoa.

  Tiếp tục vai trò của đơn vị đầu mối trong đào tạo và nghiên cứu liên ngành của ĐHQGHN, song song với việc duy trì và phát triển các CTĐT hiện có, Khoa đang không ngừng nỗ lực tìm kiếm, phát hiện và mở mới các CTĐT. Sau gần 1 năm, từ khi ý tưởng về việc xây dựng một chương trình đào tạo về quản lí phát triển đô thị đang còn nằm trên bản thảo, thì đến nay, với sự góp sức của các chuyên gia từ nhiều đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, chương trình đã được  xây dựng và đang đi đến giai đoạn hoàn thành, với kỳ vọng bắt đầu tuyển sinh trong năm 2018. Vấn đề cung cấp nguồn nhân lực cho các lĩnh vực liên quan tới phát hiện, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đã được các nhà khoa học bàn thảo kĩ lưỡng với sự nhất trí cao về tính cấp thiết của việc mở chương trình    đào tạo thạc sĩ liên ngành Khoa học di sản. Rồi còn nhiều nữa, những ý tưởng về phát triển chương trình, mở rộng các loại hình đào tạo như định hướng     ứng dụng, đào tạo ngắn hạn... đang được triển khai. Một guồng máy đang tiếp tục vận động cho sự bắt kịp dòng chảy liên ngành, sẵn sàng cho những bước phát triển mới.

  Đến đây, tôi chợt nhớ tới một câu nói kinh điển của nhà hiền triết Heraclitus: “Không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông”. Mọi sự vật trong thế giới của chúng ta luôn luôn thay đổi, vận động và phát triển không ngừng.

  Vậy nhưng, sự biến đổi của dòng sông không loại trừ sự ổn định của nó. Ổn định là dấu mốc xác định của ranh giới, thể hiện của sự tồn tại và giá trị của tính bền vững. Chúng ta cũng là những thành tố không nằm ngoài các quy luật biện chứng ấy. Sự thay đổi về tên gọi, chức năng, nhiệm vụ và định hướng hoạt động của khoa là phù hợp theo xu thế tất yếu của sự phát triển. Mỗi chúng ta đều đang đang nỗ lực không ngừng cho sự biến đổi theo chiều hướng đi lên. Nhưng tất cả những gì chúng ta thực hiện cũng không đi khác với mục tiêu là làm dày lên những thành tích mà khoa đã tích lũy được trong những năm qua, gìn giữ thương hiệu của đơn vị đi đầu trong phát triển và thực hiện các khoa học liên ngành, góp phần vào sự lớn mạnh của Đại học Quốc gia Hà Nội.

  PHẦN 2 – CẢM ƠN VÀ TRI ÂN
  Kính thưa các quý vị đại biểu,
  Để có được những bước đi vững vàng như ngày hôm nay, Khoa Các khoa học liên ngành không thể không kể đến rất nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ.

  Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các Ban chức năng về sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện trong quá trình xây dựng và xác định định đường hướng hoạt động của Khoa, trong thiết kế các chương trình đào tạo, công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo.

  Khoa chân thành cảm ơn các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN đã hợp tác với Khoa, sẵn sàng giới thiệu, động viên và cho phép các nhà khoa học của đơn vị mình cộng tác với Khoa Các khoa học liên ngành.

  Khoa chân thành cám ơn các địa phương, các tổ chức, các cộng tác viên đã sẵn sàng đón tiếp và tạo điều kiện để thầy và trò của chương trình thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thực tập, thực tế ở địa phương.

  Đặc biệt, Khoa xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thầy cô giáo, các giảng viên, các nhà khoa học đã không quản ngại khó khăn cộng tác nhiệt tình với Khoa trong các khâu then chốt liên quan đến phát triển chương trình đào tạo, tham gia giảng dạy và hướng dẫn học viên làm nghiên cứu khoa học. Khoa hi vọng sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự cộng tác của các thầy cô để phát triển một cách có chất lượng và hiệu quả các chương trình đào tạo.
   
  PHẦN 3 – NHẮN NHỦ TÂN THẠC SĨ VÀ HỌC VIÊN
  Các tân thạc sĩ thân mến,
  Chúc mừng các bạn đã vượt qua chặng đường học tập và nghiên cứu thú vị nhưng cũng đầy thử thách để hôm nay có vinh dự nhận tấm bằng Thạc sĩ từ đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam - Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Có lẽ với 6 khóa đào tạo đã được triển khai ở Khoa, cụm từ “Thạc sĩ biến đổi khí hậu” không còn quá xa lạ. Trong biển tin của truyền thông với biết bao sự kiện, điểm nhấn, không ai trong chúng ta không lặng lại khi nghe đến những thiệt hại về người và của sau những thiên tai, và gần đây nhất là hậu quả của các cơn bão bất thường đổ ập vào miền Trung. BĐKH gây ra những diễn biến về thiên tai ngày càng phức tạp, với sức ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề,   lĩnh vực, và đi đôi với nó là những hậu quả ngày càng nặng nề cho đất nước, cho nhân loại. Hơn lúc nào hết, quốc gia đang cần các bạn để chung tay trong cuộc chiến này. Đây chính là lúc các bạn khẳng định năng lực của mình sau   hai năm miệt mài học tập, nghiên cứu, vận dụng kiến thức đã được lĩnh hội để tham gia và góp những hành động cụ thể trong công tác để ứng phó với BĐKH.

  Các bạn tân thạc sĩ chuyên ngành Khoa học bền vững thân mến, các bạn chính là những thạc sĩ đầu tiên về Khoa học bền vững, một lĩnh vực khoa học vô cùng mới mẻ. Chúng tôi hiểu rằng các bạn đã thực sự nỗ lực để vừa đảm bảo công tác, vừa cố gắng chinh phục những thử thách trong quá trình tiếp cận tri thức liên ngành. Các bạn hoàn toàn có quyền tự hào về tấm bằng thạc sĩ mà mình nhận được. Nhưng chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ với các bạn về trách nhiệm đóng góp cho khoa học, cho xã hội, cho chính cơ quan, tổ chức, nơi các bạn đang công tác và hoạt động với những gì đã được trang bị.

  Và hơn nữa, chúng tôi hy vọng, những gì đọng lại trong tất cả các bạn không chỉ là kiến thức chuyên môn, không chỉ là kỹ năng nghề nghiệp, khả năng đề xuất và bảo vệ những chính kiến khoa học trong thực tiễn công tác, mà còn là tình cảm thầy trò nồng ấm cùng những ấn tượng tốt đẹp của chặng đường học tập và nghiên cứu vừa qua. Hy vọng các bạn sẽ là những minh chứng về tính hiệu quả của chương trình đào tạo. Các bạn sẽ tiếp tục duy trì và khởi tạo những kết nối, hợp tác/cộng tác với Khoa trong tương lai để tiếp tục phát triển các lĩnh vực học thuật đầy ý nghĩa này.

  Các bạn tân học viên thân mến,
  Chào mừng các bạn đến với “ngôi nhà liên ngành”. Ở đâu đó trên khuôn mặt, ánh mắt của các bạn, tôi thấy sự bỡ ngỡ, băn khoăn về chặng đường học tập sắp tới. Nhưng các bạn yên tâm, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn từ bố trí giờ học, lớp học cho đến những các buổi hội thảo, các chuyến thực địa liên ngành hấp dẫn dưới sự dìu dắt của các nhà khoa học, các giảng viên đầy trí tuệ và nhiều tâm huyết, để các bạn vững tâm hơn trên con đường học tập đã chọn.

  Nhìn những khuôn mặt tươi sáng đầy quyết tâm của các bạn chúng tôi tin tưởng rằng các bạn chắc chắn sẽ thành công. Các bạn sẽ tiếp tục lát những hàng gạch tiếp theo cho con đường phát triển khoa học liên ngành của ĐHQGHN. Chúc các bạn vững tin và đi đến đích trên con đường mình đã chọn!
   
  Một lần nữa,
  Xin chúc mừng 72 tân thạc sĩ hai chuyên ngành BĐKH và KHBV!
  Xin chào đón 61 tân học viên cao học khóa QH-2017!
  Xin nhiệt liệt chào mừng và tri ân các thầy cô giáo!
  Kính chúc các vị khách quý, các thầy cô giáo và các bạn học viên sức khỏe, thành công và hạnh phúc!
  Xin trân trọng cảm ơn!