3ck2

3ck2

3ck2

3ck2

Tìm hiểu nghề quản trị chuỗi cung ứng

          Chúng ta ít người biết đến công việc thầm lặng nhưng không thể thiếu được của những nhân sự Quản trị chuỗi cung ứng trong từng doanh nghiệp hiện đại, một nghề ra đời từ năm 1982 và đang trở thành trào lưu trên toàn thế giới.

           Càng ngày xu hướng mua hàng qua mạng càng tăng, nhưng ít khi chúng ta đặt câu hỏi làm thế nào sản phẩm ấy có thể đến tay người tiêu dùng nhanh chóng, giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng. Và khi nói đến kinh doanh, chúng ta thường chỉ nghĩ đến các công việc mang tính truyền thống: chào hàng, bán hàng, khuyến mại. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cần tìm hiểu sâu thêm nghề Quản trị Chuỗi cung ứng & Logistics, đó là các chuyên gia ẩn mình sau cánh gà nhưng nắm được bức tranh toàn cảnh của cả hệ thống, đề xuất và thực hiện đúng đắn chiến lược phát triển sản xuất hiệu quả nhất và phân phối hàng hóa một cách nhanh nhất tới khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

        Quản lý doanh nghiệp theo lối truyền thống là quản lý theo chiều thẳng đứng, nghĩa là quản lí theo tầng bậc trên dưới, thông qua các phòng ban một cách sơ cứng, máy móc làm giảm hiệu quả của tổ chức, hệ quả là các dự báo thiếu chính xác, mua-bán hàng không hiệu quả, thiếu thông tin khi ra quyết định, cung không phù hợp với  cầu. Trong khi đó quản lí các hoạt động theo chuỗi cung ứng là cách thức quản lý theo chiều ngang, bao gồm quản lý quan hệ nhà cung ứng, quản lý công tác lập kế hoạch và kiểm soát hoạt động bên trong doanh nghiệp, cùng với việc quản lý quan hệ khách hàng. Cách thức quản lý này cần  sự phối hợp nhịp nhàng, làm gia tăng giá trị và vai trò của logistics, các công việc giao nhận, tồn kho, dịch vụ khách hàng, quản lý nhà cung ứng, kế hoạch nguồn lực, chiến lược sản xuất, dự báo, là giải pháp giúp tổ chức nâng cao năng lực cạnh tranh, cân bằng cung cầu, kết nối các đơn vị trong doanh nghiệp, cung cấp thông tin chính xác giúp nhà quản lý ra quyết định đúng và kịp thời.

          Để triển khai thành công mô hình chuỗi cung ứng, cần tác động và thay đổi ba đối tượng chính sau đây: 1. con người được đào tạo theo phương pháp mới, 2. quy trình quản lý được viết lại theo cách mới, và 3. công nghệ hiện đại được tích hợp vào tổ chức.

           Để đáp ứng đòi hỏi mới, hiện nay các công ty, tập đoàn kinh tế trong nước và quốc tế tại Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự Quản trị chuỗi cung ứng. Một cơ sở đào tạo có uy tín và một chương trình đào tạo chất lượng đang là chờ đợi của rất nhiều cá nhân và tổ chức.
  TS Nguyễn Hữu Hải